Đây là một diện tích tương đối lớn để triển khai mô hình trồng rau sạch, rau an toàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tỉnh. Bà Nguyễn Thị Dạ Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành nói rằng: “Để phát triển rau sạch ở địa phương, ngoài việc vận động bà con tận dụng những diện tích đất từ sân, vườn để trồng rau, xã còn vận dụng các vùng lúa có địa hình cao năng suất lúa thấp để mở rộng diện tích trồng rau. Rau sạch Quảng Thành trước khi ra thị trường tiêu thụ đều được doanh nghiệp Hóa Châu đóng trên địa bàn tiến hành sơ chế trước nên rất đảm bảo chất lượng và an toàn”.
Tuy nhiên, rau sạch Quảng Thành cũng đang đứng trước những khó khăn nhất định. Để trồng rau theo hình thức VietGAP, rau an toàn thì ngoài việc tuyển chọn giống rau, tăng cường công tác khảo nghiệm, hình thức và thời gian tưới nước, sử dụng phân bón hữu cơ (tuyệt đối không được sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học) để rau luôn đảm bảo các tiêu chí an toàn. Bên cạnh đó, do không được phép sử dụng thuốc trừ sâu nên rau dễ bị sâu bọ tấn công hoặc bị nhiễm bệnh vàng lá, vì thế, bắt buộc người trồng phải thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của rau để có hướng xử lý kịp thời.
Khó khăn là thế, vất vả là thế, song đầu ra cho rau thì vô cùng gian nan. Nhiều hộ trồng rau sạch Quảng Thành nói với chúng tôi: “Thương hiệu rau sạch Quảng Thành thì có nhưng thị trường tiêu thụ thì đang đánh đồng như nhau. Chính vì vậy mà chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ”.
Đi tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi mới biết rằng, sự khó khăn trong vấn đề tiêu thụ của rau sạch Quảng Thành là có thật, bởi Quảng Thành chưa xây dựng được một chuỗi cửa hàng để giới thiệu rau sạch của mình mà cùng bán chung với các loại rau khác (không rõ nguồn gốc) trên thị trường, trong khi rau sạch không được bơm thuốc trừ sâu, không sử dụng phân bón hóa học lại được sơ chế trước khi đưa ra thị trường nên nhìn bằng mắt thì thấy rằng rau không được tươi ngon, giá cả lại cao hơn so với các loại rau khác nên khó cạnh tranh. Ngoài ra, một cái khó nữa của rau sạch Quảng Thành là rau ăn lá hàng ngày như rau cải, rau thơm, mồng tơi, xà lách… nếu để qua ngày sẽ dễ bị hư hỏng nên rất khó khăn cho việc tiêu thụ.
Rau sạch Quảng Thành đã có thương hiệu rồi, song đường đi vào các siêu thị, các chợ lớn còn rất gian nan. Để rau sạch Quảng Thành ngày một phát triển cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, trong đó cần sớm đưa ra những chỉ dẫn cho người tiêu dùng cách thức để nhận biết, phân biệt rau an toàn với các loại rau khác; cần có cơ chế hỗ trợ cho Quảng Thành xây dựng chuỗi cửa hàng giới thiệu rau sạch tại các chợ đầu mối, các chợ lớn trong tỉnh. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân đa dạng hóa sản phẩm, nhất là trồng thêm các loại củ, quả đảm bảo sạch, an toàn để phục vụ cho các bếp ăn tập thể. Có như thế, rau sạch Quảng Thành mới đứng vững được trên thị trường, phục vụ an toàn cho người tiêu dùng.