Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Bộ Tài chính sẽ thuê quản trị vận hành hệ thống TABMIS
Ngày cập nhật 01/06/2010

Hạn chế về nguồn nhân lực, trong khi khối lượng công việc và độ phức tạp của công việc rất lớn, Bộ Tài chính đang tính tới phương án thuê quản trị vận hành Hệ thống Thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS), một trong những cấu phần quan trọng nhất của Dựa án Cải cách tài chính công.

Công việc vừa nhiều vừa phức tạp

Dự án TABMIS đã được triển khai thí điểm và tiếp theo là triển khai diện rộng từ tháng 4/2009 đến nay. Được xây dựng theo mô hình tập trung, hệ thống trang thiết bị chính của dự án bao gồm 2 môi trường là Môi trường sản xuất (MTSX) đặt tại Trung tâm Dữ liệu (TTDL) của Kho bạc Nhà nước (KBNN) (32 Cát Linh, Hà Nội), và Môi trường Dự phòng (MTDP) đặt tại TTDL của Bộ Tài chính (28 Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Trong mỗi môi trường có tới 12 tủ RACK máy chủ và thiết bị các loại sử dụng những công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất. Chỉ tính về quy mô thì số lượng thiết bị của dự án TABMIS đã gần bằng toàn bộ số lượng thiết bị trước đó tại TTDL của KBNN và TTDL của Bộ Tài chính. Vì vậy, khối lượng công việc quản trị hệ thống CNTT của KBNN và Cục Tin học & Thống kê tài chính, Bộ Tài chính đã tăng lên gấp đôi so với trước. Độ phức tạp của các công nghệ cao áp dụng cho hệ thống TABMIS cũng tăng lên rất nhiều so với những hệ thống hiện có, điều này đặt ra khó khăn rất lớn cho đội ngũ cán bộ CNTT trong việc nắm bắt, tiếp nhận, quản trị và vận hành hệ thống.

Mặt khác, hệ thống TABMIS đòi hỏi độ sẵn sàng rất cao, toàn bộ MTSX và MTDP phải hoạt động liên tục cả n gày và đêm, cả ngày nghỉ, ngày lễ để phục vụ hoạt động triển khai dự án TABMIS cũng như hoạt động nghiệp vụ tài chính, ngân sách của các cơ quan tài chính, kho bạc trên phạm vi toàn quốc. Điều này đòi hỏi hệ thống cơ sở hạ tầng của TTDL tại KBNN và tại Bộ Tài chính (như hệ thống điện nguồn, điều hoà không khí cho TTDL, hệ thống an ninh, báo cháy chữa cháy, giám sát môi trường) phải được đảm bảo hoạt động liên tục 24/24 giờ. Các hệ thống này cũng phải được theo dõi, giám sát và quản trị thường xuyên, liên tục để phát hiện và phối hợp xử lý kịp thời các sự cố, đảm bảo điều kiện môi trường cho hoạt động của hệ thống TABMIS.

Hạn chế nhân lực

Theo đánh giá của KBNN, sự hạn chế cả về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực CNTT đã và đang khiến cho việc tiếp cận, nắm bắt, làm chủ hệ thống TABMIS trở thành một thách thức lớn.

Tổng số cán bộ của 2 đơn vị “đầu mối” triển khai TABMIS chỉ vỏn vẹn hơn 100 người, hiện phải đảm nhiệm khối lượng khá lớn công việc, gồm cung cấp nhân lực tốt nhất cho các đề án, dự án trọng điểm của Bộ Tài chính và KBNN; trực tiếp/phối hợp với các đối tác xây dựng, phát triển, triển khai, bảo trì các chương trình ứng dụng; trực tiếp duy trì, đảm bảo hoạt động thường xuyên của hạ tầng truyền thông và hệ thống CNTT…

Một điểm đáng lưu ý là hệ thống trang thiết bị, giải pháp công nghệ cao của dự án TABMIS và TTDL đòi hỏi có một đội ngũ cán bộ chuyên môn có trình độ cao, chuyên sâu và chuyên nghiệp để có thể nắm bắt được thiết kế hệ thống, quản trị, vận hành và xử lý các sự cố phát sinh, đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục. Tuy nhiên, thực tế, khả năng tuyển dụng, duy trì đội ngũ cán bộ CNTT có trình độ và tính chuyên nghiệp cao tại Bộ Tài chính và KBNN còn rất hạn chế.

Mặt khác, để đảm bảo cho hệ thống CNTT phục vụ TABMIS vận hành liên tục, rất nhiều cán bộ CNTT của KBNN vẫn đang phải trực TTDL 24/24 (kể cả ngoài giờ hành chính), đồng thời vẫn phải thực hiện đầy đủ nhiệm vụ như cán bộ, công chức KBNN khác. Việc trực ngoài giờ như vậy về lâu dài không đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ, công chức, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng công tác của cán bộ, công chức trong giờ hành chính do không đủ thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động.

Lời giải cho bài toán khó

Để khắc phục những hạn chế, bất cập vừa nêu, đảm bảo vận hành thông suốt hệ thống CNTT phục vụ TABMIS, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Nguyễn Thị Nhơn đã đề xuất lãnh đạo Bộ Tài chính phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án Thuê quản trị, vận hành hệ thống TABMIS.

Theo đó, sẽ thuê ngoài quản trị vận hành toàn bộ MTSX và MTDP của dự án TABMIS; thuê ngoài quản trị, vận hành cơ sở hạ tầng của TTDL Bộ Tài chính và KBNN như một nội dung không thể tách rời nhằm đảm bảo các điều kiện môi trường cho hệ thống TABMIS (cùng với những nội dung khác gồm điện nguồn, điều hoà không khí, báo cháy chữa cháy, giám sát môi trường, hệ thống an ninh cho TTDL).

Dự kiến từ tháng 6 – 10/2010, Đề án sẽ được khẩn trương xây dựng để trình Bộ phê duyệt trong khoảng từ tháng 11 – 12/2010. Từ tháng 1 – 3/2011 sẽ tổ chức đấu thầu, và sẽ bắt đầu triển khai từ tháng 4/2011.

(Xuân Bách)

(Theo taichinhdientu.vn)

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.856.394
Truy câp hiện tại 205