Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Kết nối TABMIS - Tiến tới xoá bỏ “cát cứ” thông tin Bộ, ngành
Ngày cập nhật 13/10/2010

Việc kết nối số liệu dự toán của các Bộ, ngành vào Hệ thống Thông tin quản lý ngân sách & kho bạc (TABMIS) do Bộ Tài chính chủ trì vận hành được nhìn nhận là bước khởi đầu của “lộ trình liên thông” hướng tới xoá bỏ tình trạng “cát cứ” thông tin trong suốt thời gian qua.

 

Nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Minh Hồng khẳng định TABMIS có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước.

Mô tả về TABMIS, ông Bùi Thế Phương, Cục trưởng Cục CNTT, Kho bạc Nhà nước, cho biết: TABMIS là hệ thống thông tin giúp các cơ quan liên quan tới ngân sách Nhà nước (NSNN) thực hiện quản lý chi tiêu NSNN, đồng thời cũng giúp Bộ Tài chính quản lý hiệu quả hoạt động thu NSNN.

Theo quy trình phân bổ dự toán NSNN thì sau khi Quốc hội phê duyệt dự toán NSNN, Chính phủ sẽ thông báo cho khối cơ quan Trung ương, tiếp đó, các Bộ, ngành sẽ tiếp tục phân bổ xuống các đơn vị cấp dưới.

Để tăng hiệu quả quản lý NSNN, từ năm 2010 đã chính thức triển khai thí điểm để các Bộ, ngành nhập dự toán ngân sách vào hệ thống TABMIS. Qua đó, số liệu sẽ được quản lý tập trung, xuyên suốt từ cấp Trung ương tới địa phương, tránh sai sót và nâng cao hiệu quả công tác thu chi.

Và hơn thế nữa

Quyết định 1605/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011 – 2015 ban hành 27/08/2010 đã chính thức triển khai TABMIS trên toàn quốc là một trong những mục tiêu quan trọng của 5 năm tới.

Hệ thống thông tin này sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc cải cách quản lý tài chính công.

Và hơn thế nữa, một khi đã khai thông được “khâu” kết nối các Bộ, ngành trong mảng quản lý NSNN, sẽ không quá khó để triển khai liên thông kết nối Bộ, ngành trong nhiều mảng, lĩnh vực hoạt động khác nữa.

Và khi đó, “cát cứ” thông tin các Bộ, ngành sẽ chỉ còn là dĩ vãng buồn.

“Mắc” tại đường truyền

Mục tiêu hướng tới là như vậy, song trên thực tế, việc triển khai kết nối các Bộ, ngành vào TABMIS vẫn đang phải đối mặt với không ít khó khăn. Chẳng hạn: tổ chức CNTT và hạ tầng kỹ thuật của các Bộ, ngành khác nhau, có đơn vị sử dụng mạng diện rộng của Bưu điện Trung ương, có đơn vị lại sử dụng mạng do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cung cấp, có nơi lại chưa triển khai mạng diện rộng…

Có thể nói đường truyền đang là một vướng mắc rất lớn đối với hoạt động kết nối các Bộ, ngành vào TABMIS.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Nguyên Vũ, Phó Cục trưởng Cục Tin học & Thống kê tài chính, Bộ Tài chính cho biết: Ngay từ năm 2007, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã tuân thủ việc triển khai kết nối sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng (MTSLCD) do Bưu điện Trung ương - Bộ Thông tin & Truyền thông cung cấp. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, đã có nhiều bất cập chậm được khắc phục. Đơn cử, muốn kết nối vào MTSLCD của Bưu điện Trung ương thì các Bộ, ngành cần phải có thêm một nhà cung cấp dịch vụ đi đường cáp đến đơn vị mình; cần phải tự lo công đoạn tích hợp với các ứng dụng khác để “thông tuyến”; và đặc biệt là phải mua sắm trang thiết bị. Theo phân cấp ngân sách, các Bộ, ngành khi kết nối vào TABMIS phải tự đầu tư trang thiết bị cho việc đấu nối tại đơn vị mình (dự kiến mỗi đơn vị sẽ phải chi khoảng 100 triệu đồng/năm). Thế nhưng tới thời điểm triển khai thí điểm việc 15 Bộ, ngành nhập dự toán trực tuyến vào TABMIS thì chỉ ngoại trừ Bộ Tài chính, còn hầu hết các Bộ, ngành khác vẫn chưa sẵn sàng kết nối nên đã phải cử cán bộ mang các file Excel dữ liệu sang Bộ Tài chính để phiên số liệu tập trung.

Như đã nêu ở phần trên của bài viết, TABMIS đã được ấn định là mục tiêu triển khai trong giai đoạn 2011 – 2015. Dự kiến sang năm 2011 sẽ hoàn tất việc kết nối vào TABMIS cho 40 đơn vị (gồm tất cả các Bộ, ngành và một số đơn vị địa phương có dự toán NSNN rất lớn như Hà Nội, TP.HCM…).

Song “với tốc độ triển khai MTSLCD như hiện nay thì sẽ không đảm bảo được thời gian theo đúng kế hoạch của TABMIS”, ông Trần Nguyên Vũ nói.

Trước tình thế khó khăn này, mới đây, Viettel đã đề xuất hỗ trợ kết nối các Bộ, ngành vào hệ thống TABMIS bằng những hình thức như miễn phí đường truyền, hỗ trợ trang thiết bị, hỗ trợ cả phần tích hợp… Các Bộ, ngành triển khai thí điểm kết nối TABMIS đều rất hồ hởi với đề xuất đầy thiện chí đó.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nếu Bộ Tài chính chấp thuận đề xuất của Viettel, rất có thể sẽ bị coi là không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ về việc sử dụng MTSLCD trong các cơ quan Đảng và Chính phủ.

Hiện vấn đề này đang được lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông cân nhắc và giải quyết. Dự kiến tuần tới sẽ có kết luận cuối cùng.

(Theo eFinance Online)

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.856.313
Truy câp hiện tại 195