Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng
Ngày cập nhật 29/09/2014

Theo dự báo, kinh tế Việt Nam năm 2015 có mức phục hồi cao hơn và có khả năng đạt mức tăng trưởng từ 6%-6,2%. Mức tăng trưởng 9 tháng năm 2014 ước tính tăng 5,62% so với cùng kỳ năm 2013 cho thấy nền kinh tế Việt Nam đã đi vào ổn định và bền vững hơn.

Khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2014 ước tính tăng 5,62% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, quý I tăng 5,09%; quý II tăng 5,42%; quý III tăng tới 6,19%. Tăng trưởng GDP 9 tháng so với cùng kỳ năm trước của hai năm 2012 và 2013 tương ứng là 5,1% và 5,14%.

Trong mức tăng 5,62% của toàn nền kinh tế, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,7%; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,1%; khách quốc tế đến Việt Nam tăng 10,4%; vốn đầu tư ngân sách nhà nước thực hiện so với kế hoạch năm đạt 76,6%; chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng đầu năm 2014 so với cùng kỳ 2013 tăng 4,61%. Mức tăng trưởng 5,62% của 9 tháng qua, đã vượt mọi dự đoán của các chuyên gia kinh tế, cũng như các tổ chức quốc tế.

Hoạt động xuất nhập khẩu 9 tháng đầu năm có sự tăng trưởng mạnh, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 109,6 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ. Nhập khẩu ước đạt 107,2 tỷ USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu khoảng 2,47 tỷ USD, bằng 2,25% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, 9 tháng đầu năm, cả nước có 53.192 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 320.349 tỷ đồng, giảm 8,7% về số doanh nghiệp nhưng lại tăng 13,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 6 tỷ đồng, tăng 24,6% so với cùng kỳ 2013. Số doanh nghiệp gặp khó khăn, buộc phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động trong 9 tháng đầu năm là 48.330 doanh nghiệp, tăng 13,8% so với cùng kỳ. Trong đó, 7.027 doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục giải thể, 8.440 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn và 32.863 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động quay trở lại hoạt động trong 9 tháng đầu năm là 11.872 doanh nghiệp, tăng 5,1% so với cùng kỳ 2013.

Những con số ấn tượng cho thấy bức tranh kinh tế với nhiều gam màu sáng của 9 tháng đầu năm đã nhận được nhiều ý kiến tích cực từ phía các chuyên gia kinh tế tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức vào cuối tuần qua. Theo các chuyên gia kinh tế, tăng trưởng GDP đã cao hơn dự kiến là kết quả đáng mừng, với kết quả này, khả năng cả năm đạt mục tiêu tăng trưởng 5,8% là rất cao.

Năm 2015 kinh tế phục hồi mạnh hơn

Theo dự báo của IMF kinh tế thế giới năm 2015 phục hồi mạnh hơn, tăng trưởng toàn cầu được dự báo là 4% tăng 0,6 điểm % so với dự báo tăng trưởng năm 2014 (cao hơn khá nhiều mức tăng trưởng của năm 2013 so với 2012).

Tuy nhiên, tình hình vẫn còn nhiều bất định: khủng hoảng Ucraina, kèm theo sự cấm vận của phương Tây với Nga, khủng hoảng và cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS ở Trung Đông... sẽ tác động đến kinh tế toàn cầu

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng, kinh tế Việt Nam năm 2015 có mức phục hồi cao hơn và có khả năng đạt mức tăng trưởng từ 6%-6,2%. Nguyên nhân là do yêu cầu cải thiện môi trường kinh doanh đang được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt và sẽ có chuyển biến trên hầu hết các tiêu chí trong nửa đầu năm 2015. Nhiều khả năng hầu hết các Hiệp định mậu dịch tư do nước ta đang đàm phán sẽ được hoàn thành không muộn hơn 6 tháng đầu năm 2015. Điều này sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư và mở rộng thị trường xuất khẩu, qua đó thúc đẩy tăng trưởng.

Dự báo lạm phát sẽ không quá 6,5% nếu Ngân hàng Nhà nước thực hiện tốt chính sách trung hòa tiền tệ.

Tuy nhiên, những nguy cơ cũng được các chuyên gia kinh tế cảnh báo đó là: Nợ công tăng, đe doạ khả năng trả nợ và an toàn tài chính. Nếu tăng trưởng thấp và do đó thu ngân sách tăng chậm, nguồn trả nợ sẽ khó khăn, do đó, cần kiểm soát chặt chỉ tiêu này.

Trong nhóm các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, theo ông Trương Đình Tuyển, cần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. "Yêu cầu này đang được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt. Trong khi chúng ta đề ra chương trình cải cách thủ tục hành chính hàng chục năm nay và báo cáo vẫn đánh giá đạt được những kết quả tích cực nhưng môi trường kinh doanh vẫn rất kém. Cần tiếp tục đà này, tạo nên một nếp sống, một thói quen trong đội ngũ công chức Nhà nước", ông Trương Đình Tuyển cho hay.

Bên cạnh đó, theo vị chuyên gia này, cần có giải pháp hữu hiệu để giải quyết nợ xấu của các ngân hàng thương mại, gắn với tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Thực hiện minh bạch tỷ lệ nợ xấu. Đối với nợ xây dựng cơ bản và nợ của DNNN, cần tìm nguồn để trả; Có chính sách để các quỹ đầu tư, kể cả các quỹ đầu tư nước ngoài tham gia thi trường mua bán nợ (sửa Luật kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở). Trong điều kiện tổng cầu yếu, lạm phát thấp và ta đang xuất siêu, xem xét khả năng điều chỉnh hạ giá VND khoảng 3% để khuyến khích xuất khẩu và phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Trong nhóm các biện pháp trung dài hạn, nhiều chuyên gia kinh tế đề nghị cần đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế. Trong đó, xây dựng thể chế kinh tế thị trường hiện đại dựa trên ba trụ cột (thị trường, Nhà nước và xã hội), coi đây là tiền đề quyết định để tái cơ cấu nền kinh tế; Cải cách DNNN: Tiến hành cổ phần hóa DNNN - bán hết phần vốn trong các DN mà nhà nước không cần nắm giữ cổ phần. Đổi mới quản trị DNNN mà Nhà nước còn nắm giữ cổ phần chi phối, coi đây là nội dung chủ yếu của tái cơ cấu DNNN. Theo đó thực hiện minh bạch hóa hoạt động của DNNN; áp đặt kỷ luật thị trường trong hoạt động của DNNN; loại bỏ mọi sự phân biệt đối xử giũa các doanh nghiệp không phân biệt thành phần kinh tế, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các DN;  và phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của chủ sở hữu Nhà nước và đại diện chủ sở hữu tại DN. Tiến tới chức năng thực hiện chủ sở hữu Nhà nước khỏi cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước....

NL theo mof.gov.vn

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Video clip khác
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.810.966
Truy câp hiện tại 183