Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Công bố hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh
Ngày cập nhật 04/05/2012

Ngày 03/05, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố kết quả cuộc khảo sát về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh.

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) là tập hợp của nhiều dữ liệu phân tích định lượng về sáu lĩnh vực về quản trị và hành chính công bao gồm: tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công và cung ứng dịch vụ công.

Chỉ số PAPI là kết quả khảo sát hơn 13.640 người trên toàn quốc để trực tiếp đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công của các cấp chính quyền địa phương dựa trên trải nghiệm của các nhân và hộ gia đình. Bên cạnh đó, nghiên cứu PAPI cũng cung cấp nhiều thông tin liên quan đến đời sống của người dân, như đất đai, y tế và giáo dục.

Theo kết quả của cuộc khảo sát trên phạm vi toàn quốc được công bố ngày 03/05/2012, các tỉnh Quảng Trị, Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An được người dân đánh giá thực hiện quản trị và hành chính tốt nhất. Trong đó tỉnh Long An ở đồng bằng sông Cửu Long là tỉnh duy nhất đứng đầu trong cả sáu lĩnh vực được khảo sát. Trong khi đó, các tỉnh Ninh Thuận, Điện Biên và Quảng Ngãi đứng cuối trong cả nước với điểm tổng hợp thấp nhất.

Trong lĩnh vực đất đai, theo chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) có đến 8 trong số 10 người được hỏi cho biết họ không nắm được về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai của địa phương. Thủ tục và dịch vụ hành chính liên quan đến chứng nhận quyền sử dụng đất là nội dung mà người dân còn phàn nàn nhiều trong số 4 loại thủ tục và hành chính công qua khảo sát PAPI năm 2010 và 2011. Cuộc khảo sát được tiến hành trên 13 nghìn người trên lãnh thổ Việt Nam. Kết quả khảo sát PAPI năm 2011 cũng cho thấy, trong số những người được hỏi chỉ có 9% số người bị thu hồi đất cho biết giá đền bù họ được nhận được xấp xỉ với giá thị trường. Tỉ lệ này thuyên giảm so với con số 17% theo kết quả của PAPI 2010.

Về vấn đề tham nhũng trong khu vực công, 31% người được hỏi cho rằng đưa hối lộ là cần thiết khi khám chữa bệnh; 29% cho rằng điều này là cần thiết trong khi đi xin việc trong khu vực Nhà nước; 21% cho biết cần “lót tay” khi đi xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 17% cho biết cần phải hối lộ để con em họ được quan tâm hơn.

Bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc quốc gia Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết nghiên cứu PAPI là một công cụ khách quan và sắc bén để theo dõi việc thực hiện hành chính công và cung cấp dịch vụ công. Chỉ số PAPI giúp các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cũng như cộng đồng phát triển quốc tế hiểu được tâm tư, nguyện vọng, trải nghiệp của người dân, từ đó đưa ra các giải pháo cụ thể nhằm giảm bớt tham những, cải thiện hiệu quả và hiệu lực của công tác quản trị công, nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với bộ máy hành chính công.

Theo www.taichinhdientu.vn

 

Xem tin theo ngày  
 
 
 
Video clip khác
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.265.371
Truy câp hiện tại 41