Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Liên kết phát triển các Khu Kinh tế, Khu công nghiệp trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung
Ngày cập nhật 08/05/2018

Sáng ngày 5/5, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trì Hội nghị kinh tế Vùng với chủ đề “Liên kết phát triển các Khu kinh tế và Khu công nghiệp trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung”.

Tham dự Hội nghị có ông Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương; hơn 200 đại biểu đại diện các Bộ, ngành, các tỉnh trong Vùng, các Viện nghiên cứu và các chuyên gia kinh tế trong nước. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có các ông: Lê Trường Lưu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Ngọc Thọ, UVTV Tỉnh ủy, Trường đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cho rằng, hiện nay, tuy các Khu Kinh tế (KKT) và Khu Công nghiệp (KCN) của Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền Trung có tạo thêm năng lực sản xuất mới, nhưng chưa tạo ra bước đột phá trong phát triển công nghiệp. Phần lớn thu hút vào các KKT và KCN trong Vùng là các ngành thâm dụng lao động, sử dụng nhiều nhiên liệu, năng lượng, ít công nghệ cao như dệt may, da giày, sản xuất sản phẩm nhựa, vật liệu nung, chế biến nông - lâm - thủy sản... làm cho chất lượng và tốc độ phát triển các KKT, KCN của Vùng không cao.

Mặt khác, các KKT, KCN khu vực miền Trung có tiềm năng, lợi thế tương đối giống nhau, nhưng chưa có sự phân tích sâu nhằm đưa ra cơ chế phân công thu hút đầu tư và phát triển hợp lý để tạo nên lợi thế tổng hợp của toàn Vùng. Thời gian qua và hiện nay đang có sự thu hút đầu tư theo hướng cạnh tranh tràn lan trên tất cả các lĩnh vực tại tất cả các địa phương trong Vùng nên đã làm triệt tiêu lợi thế lẫn nhau và làm lệch lạc hướng đi trong khai thác tiềm năng sẵn có vào phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương trong Vùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nhấn mạnh, đã đến lúc chúng ta cần phải nhìn lại mô hình liên kết phát triển Vùng sau 10 năm thành lập, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển các KKT, KCN để đưa ra một mô hình liên kết có tính tiên tiến, sáng tạo và bền vững; khắc phục tình trạng không gian kinh tế bị chia cắt bởi địa giới hành chính, làm cho Vùng KTTĐ miền Trung thực sự phát huy được tiềm năng, thế mạnh của mình. Trên tinh thần đó, tại Hội nghị này, chúng ta cần thống nhất đề ra những sáng kiến có tính chất vượt trội nhằm tháo gỡ cho bài toán liên kết Vùng vốn vẫn là những trăn trở nhiều năm qua của các địa phương trong Vùng.

Toàn cảnh hội nghị

 Tại Hội nghị, theo đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế, các đại biểu và đại diện các tỉnh trong Vùng tập trung trao đổi, thảo luận vào các nội dung chính như: Cần nhận diện lợi thế chung của Vùng cũng như lợi thế riêng của từng địa phương trong Vùng và thế mạnh từng KKT, KCN của các địa phương; Xu hướng phân công phát triển các ngành, lĩnh vực công nghiệp chủ chốt, khả năng kết nối hình thành các chuỗi sản phẩm và hỗ trợ dịch vụ giữa các KKT, KCN trong Vùng; Cơ chế điều phối và huy động nguồn lực phát triển và những vấn đề cần kiến nghị Trung ương để tạo đột phá trong phát triển Vùng KTTĐ miền Trung.

Vùng KTTĐ miền Trung có 5 đơn vị hành chính gồm thành phố Đà Nẵng và các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, có điều kiện thuận lợi để hình thành một hành lang kinh tế, thương mại quan trọng kết nối Bắc - Nam và là cửa ngõ ra biển của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, nối Lào - Myama - Camphuchia với đường hàng hải quốc tế qua biển Đông và Thái Bình Dương. Hiện nay, Vùng KTTĐ miền Trung có 04 khu kinh tế ven biển, gồm:  Chân Mây - Lăng Cô (Thừa Thiên Huế), Chu Lai (Quảng Nam), Dung Quất (Quảng Ngãi), Nhơn Hội (Bình Định) và 19 KCN được Thủ tướng cho phép thành lập (chiếm 5,8% số KCN cả nước và khoảng 45,2% số KCN của 14 tỉnh miền Trung).

Tính đến cuối năm 2016, các KKT và KCN trong Vùng đã thu hút 1.280 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 500 nghìn tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện hơn 210 nghìn tỷ đồng, thu ngân sách khoảng 36 - 40 nghìn tỷ đồng. Trong đó, đầu tư vào các KKT có 420 dự án (chiếm 32,8%) với vốn đầu tư đăng ký hơn 380 nghìn tỷ đồng (chiếm 76%), thu ngân sách khoảng 30 nghìn tỷ đồng (chiếm 70 -75%).   

 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Video clip khác
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.610.349
Truy câp hiện tại 646