Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Năm 2019 là “Năm Thanh niên tình nguyện – Hành động vì Thừa Thiên Huế sáng, xanh, sạch, đẹp”
Ngày cập nhật 20/12/2018

Chiều ngày 14/12, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018; triển khai chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019. Đến dự có đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Năm 2018 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh đã xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, tổ chức nhiều phong trào hành động cách mạng thiết thực và hiệu quả, nhiều mô hình mới được nhân rộng, những cách làm hay được phát huy.

Công tác tuyên truyền giáo dục được tổ chức với nhiều hình thức phong phú và đa dạng, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia và tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp trong toàn xã hội. Các phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.

Thực hiện phong trào“Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, Tỉnh Đoàn đã tổ chức Ngày hội “Sáng tạo khởi nghiệp” thu hút hơn 1.000 đoàn viên thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ tham gia, đặc biệt tổ chức chương trình tuyên dương “Thanh niên khởi nghiệp và Doanh nhân trẻ tiêu biểu” năm 2018 ; tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và chính quyền địa phương tạo điều kiện về nguồn vốn vay cho thanh niên khởi nghiệp, hiện nay thanh niên quản lý 100 tổ, tổng dư nợ 101,8 tỷ với 3.717 hộ vay; duy trì hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp tại các địa phương góp phần phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong phong trào đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiêp. Tiêu biểu như Huyện Đoàn A Lưới đã hỗ trợ 08 mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng rừng cho thanh niên với tổng kinh phí 80 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp huyện A Lưới.

Phong trào “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” và “Tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh” được các cấp bộ Đoàn triển khai với các nội dung cụ thể, phù hợp với nhiều mô hình, hiệu quả sáng tạo như: “Cánh đồng thanh niên”, “Tuyến đường thanh niên đẹp”, “Tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp – trật tự trị an”, “Góc phố sạch, vỉa hè sạch”, “Ngày chủ nhật xanh”, ”Ngày thứ bảy tình nguyện”. Qua các phong trào, toàn tỉnh đã thực hiện bê tông hóa, cứng hóa 35km đường giao thông nông thôn, khai thông 19km kênh mương nội đồng, lắp đặt 25,3 km “Ánh sáng đường quê” với tổng trị giá hơn 2,8 tỷ đồng, trong đó tiêu biểu như: Huyện Đoàn A Lưới thực hiện công trình “Ánh sáng nông thôn mới” với tổng chiều dài 8.200m; Đoàn Đại học Huế lắp hơn 900 bóng điện chiếu sáng nông thôn (9km), lắp dựng 30 nhà tiêu tại các xã trên địa bàn huyện A Lưới. Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức ra quân hơn 320 đợt, thu gom 9.870 tấn rác thải các loại, trồng mới hơn 62.000 cây xanh; Cấp tỉnh tổ chức hoạt động ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên địa bàn toàn tỉnh, thu hút gần 1.000 lượt ĐVTN tham gia; tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền biên giới, biển, đảo, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho gần 150 đoàn viên thanh niên.

Nét nổi bật trong các phong trào, phần việc được triển khai trong năm là các hoạt động hướng đến nhu cầu của thanh niên như tư vấn tuyển sinh, tư vấn du học và tư vấn hướng nghiệp, tập huấn công tác vay vốn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động, tập huấn “Thanh niên khởi nghiệp”; Ngày hội “Sáng tạo khởi nghiệp”; tuyên dương “Thanh niên khởi nghiệp và Doanh nhân trẻ tiêu biểu”, hỗ trợ cho thanh niên vay vốn để khởi nghiệp, lập nghiệp.

Tại Hội nghị

Với chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện – Hành động vì Thừa Thiên Huế sáng, xanh, sạch, đẹp”, năm 2019, Tỉnh Đoàn sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như: triển khai, thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của Trung ương Đoàn và các Đề án, Kế hoạch của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XV đã ban hành. Tổ chức sâu rộng phong trào thanh niên tình nguyện; đối mới phương thức tổ chức các hoạt động tình nguyện; đẩy mạnh hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị; triển khai hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tạo việc làm và phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên; tích cực trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường xây dựng Thừa Thiên Huế sáng, xanh, sạch, đẹp…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà ghi nhận, biểu dương những thành tích quan trọng của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà năm 2018. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà nhấn mạnh, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019, Tỉnh Đoàn cần nỗ lực khắc phục những tồn tại đã chỉ ra trong năm 2018 cũng như đổi mới hoạt động của Đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả, sâu sát cơ sở để kịp thời bắt nhịp, đón đầu được sự phát triển và các nhu cầu đa dạng, chính đáng của thanh niên. Đồng thời đẩy mạnh các phong trào của tuổi trẻ gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội của tỉnh, vừa gắn với nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên và phù hợp với từng tổ chức Đoàn.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tặng cờ thi đua cho 07 tập thể đã có thành tích xuất sắc trông công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018. 03 tập thể đã đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018 (ảnh dưới).

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.836.200
Truy câp hiện tại 261