Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra hoạt động sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán
Ngày cập nhật 21/01/2019

Chiều 11/1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đi kiểm tra hoạt động sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tại làng nghề mây tre đan Bao La (huyện Quảng Điền), hoa giấy Thanh Tiên (huyện Phú Vang) và cơ sở sản xuất Pháp lam của Công ty TNHH Thái Hưng (TP. Huế). Cùng đi, có đại diện lãnh đạo các Sở ngành liên quan.

Tại cơ sở sản xuất và quy trình thiết kế mẫu tại HTX mây tre đan Bao La, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ bày tỏ vui mừng khi biết số lượng đơn đặt hàng các sản phẩm với HTX hiện nay khá cao, nguồn hàng đầu ra ổn định, tạo việc làm thường xuyên cho lao động địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu HTX mây tre đan Bao La phải tìm cách để phát triển thị trường, nâng cao thu nhập cho người làm nghề cũng như phát triển giá trị làng nghề; đầu tư máy móc hiện đại để đáp ứng nhu cầu thì trường ngày càng cao; phát huy giá trị, thương hiệu làng nghề Bao La bằng cách gắn nhãn mác để khách hàng phân biệt với các thương hiệu mây tre đan khác trên thị trường; tạo không gian trưng bày để thu hút khách tham quan và không gian sáng tạo để cải tiến mẫu mã; có sự kết hợp với các làng nghề để hỗ trợ nhau cùng phát triển.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị HTX mây tre đan Bao La nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm

 

Thăm cơ sở sản xuất Pháp lam Thái Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao việc cơ sở đang tích cực sản xuất để chuẩn bị sản phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Hiện cơ sở pháp lam Thái Hưng đang bổ sung thêm một số mẫu mã mới, như đồ thờ tự, tranh, hàng trang trí; đồng thời, sản xuất các mặt hàng trang trí xuất khẩu sang thị trường Mỹ và phục vụ thị trường trong nước. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ sở phải thường xuyên sáng tạo, sản phẩm phải đảm bảo chất lượng, có thương hiệu, đồng thời đẩy mạnh công tác quảng bá sản phẩm ra thị trường.  

 

  

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tham quan các sản phẩm tại cơ sở sản xuất Pháp lam Thái Hưng

 

Đối với cơ sở sản xuất hoa giấy của Nghệ nhân Thân Văn Huy (làng Thanh Tiên, huyện Phú Vang)  cùng với những sản phẩm truyền thống, các sản phẩm mới cũng đang được thực hiện để không những phục vụ nhu cầu trong nước mà còn phục vụ cho cả khách nước ngoài. Đề đạt với Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Nghệ nhân Thân Văn Huy  cho rằng, hiện tại các công đoạn làm hoa giấy đa số đều làm thủ công nên số lượng ít và giá thành thấp, vì vậy sắp tới, làng nghề mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các ban ngành về thiết bị sản xuất, truyền đạt kỹ thuật chế tác mẫu và xây dựng nhà trưng bày sản phẩm trong khuôn viên làng nghề.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, hoa giấy là một sản phẩm truyền thống và là nét đẹp không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người dân Cố đô. Ngoài sự nỗ lực của người làm nghề thì chính quyền địa phương cũng phải hỗ trợ, tìm hướng phát triển để nâng cao thu nhập cho người dân làm nghề truyền thống. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sản phẩm hoa giấy Thanh Tiên cần hoàn thiện việc đăng ký thương hiệu, không ngừng sáng tạo kiểu dáng, mẫu mã, kết nối việc sản xuất với tham quan du lịch.

 

Sản phẩm hoa sen mới được Nghệ nhân Thân Văn Huy giới thiệu đến Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ

 

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm, để hỗ trợ các làng nghề trong việc đầu tư máy móc thiết bị và cải tiến mẫu, tỉnh đang triển khai đề án phát triển công nghiệp nông thôn, trong năm 2019 sẽ áp dụng đối với các làng nghề truyền thống; trong đó, sẽ hỗ trợ khâu kết nối thị trường, hỗ trợ máy móc thiết bị cho các sở sở sản xuất và định hướng để các làng nghề kết hợp giữa sản xuất bằng thiết bị tiên tiến mà vẫn duy trì một số công đoạn thủ công để tạo ra sản phẩm tinh xảo, đẹp mắt và có giá thành phù hợp.

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Video clip khác
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.810.952
Truy câp hiện tại 183