Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
IMF sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong cải cách chính sách tài khóa
Ngày cập nhật 26/11/2019

Đó là khẳng định của ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà vào sáng 25/11. Tham dự buổi làm việc còn có ông Francois Painchaud, Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

 

D:\DU LIEU ANH\NAM 2019\Thang 11\25.11. TT Ha tiep IMF\a TT Ha va IMF.jpg

Thứ trưởng Trần Xuân Hà chào mừng ông Mitsuhiro Furusawa sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam

Tại buổi làm việc, ông Mitsuhiro Furusawa chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế những năm qua, đó là nhờ chính sách quản lý kinh tế vĩ mô của Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam. Ông Mitsuhiro Furusawa hi vọng Việt Nam tiếp tục duy trì cải cách kinh tế vững mạnh, trong đó có cải cách chính sách tài khóa, mở rộng cơ sở thuế, giảm đối tượng miễn giảm thuế, đưa sắc thuế tài sản, tăng cường thuế bảo vệ môi trường, cũng như giảm tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Về cải cách cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam, ông Mitsuhiro Furusawa cho rằng cần tiếp tục cải cách khu vực nhà nước đóng vai trò quan trọng. Trong đó, đổi mới DNNN, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư của khu vực tư nhân, cũng như đổi mới, hiện đại hóa thể chính chính sách tài khóa.

Ông Mitsuhiro Furusawa khẳng định: IMF sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp tục đổi mới quá trình cải cách này, trên cơ sở phát huy mối quan hệ tốt đẹp giữa IMF và Bộ Tài chính Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ thông qua nhiều công cụ khác nhau như: Hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chính sách…

D:\DU LIEU ANH\NAM 2019\Thang 11\25.11. TT Ha tiep IMF\a TT Ha phat bieu.jpg

Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ về những kết quả trong điều hành chính sách tài khóa của Việt Nam thời gian qua, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết: Chính sách tài khóa của Việt Nam được điều hành chặt chẽ, linh hoạt. Tỷ lệ huy động NSNN bình quân đạt 24,4%GDP, trong đó từ thuế, phí xấp xỉ 21%GDP theo kế hoạch. Tỷ trọng thu nội địa tăng dần, đến năm 2020 dự kiến đạt gần 84% tổng thu NSNN; tỷ trọng thu dầu thô và thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu là 18% tổng thu NSNN. Cơ cấu chi ngân sách chuyển dịch tích cực; tỷ trọng chi đầu tư phát triển tăng dần, bình quân 05 năm là 26-27% tổng chi NSNN; tỷ trọng chi thường xuyên (bình quân ước giảm xuống dưới 64% tổng chi NSNN. Qua đó đã tiết kiệm để thực hiện cải cách tiền lương theo lộ trình. Tỷ lệ bội chi NSNN giảm dần, ước bình quân cả giai đoạn 2016-2020 khoảng 3,6-3,7%GDP, thấp hơn dự kiến ban đầu. Các chỉ tiêu nợ công, nợ Chính phủ được cải thiện và đều thấp hơn trần nợ công được Quốc hội cho phép. Tuy nhiên, trong điều hành chính sách tài khóa, thì tỉ lệ giải ngân đầu tư công vẫn còn chậm. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có bất cập thực hiện đầu tư công trung hạn, phân bổ dự toán đầu tư công hàng năm.

Thứ trưởng đánh giá cao những khuyến nghị của IMF trong đánh giá quản lý đầu tư công thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị IMF tiếp tục kiến nghị Chính phủ nhằm triển khai các giải pháp, cũng như có chương trình hành động cụ thể để triển khai thực hiện.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2019\Thang 11\25.11. TT Ha tiep IMF\a Toan canh.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Đối với cải cách chính sách thuế, đồng quan điểm với ông Mitsuhiro Furusawa về phải tiếp tục mở rộng cơ sở thu nhằm tạo nguồn thu bền vững, ổn định trong tương lai. Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, để mở rộng nguồn thu thì chính sách thuế chỉ là một khía cạnh, mà quan trọng còn phải tạo môi trường đầu tư kinh doanh nhằm khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Chú trọng tới phát triển kinh tế của khu vực tư nhân, đặc biệt là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, kinh tế hợp tác xã và hộ kinh doanh cá thể nhằm tạo động lực đóng góp GDP và nguồn thu NSNN.

“Thời gian qua Bộ Tài chính Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ của IMF, đặc biệt là hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chính sách. Chúng tôi mong muốn IMF tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong cải cách thể chế, cách thức quản lý tài chính công, trong đó đánh giá hệ thống thuế hiện tại, cũng như định hướng cải cách chính sách thuế trong thời gian tới”. Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2019\Thang 11\25.11. TT Ha tiep IMF\a IMF.jpg

Ông Mitsuhiro Furusawa phát biểu tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc IMF bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những nỗ lực trong cải cách chính sách tài khóa của Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam về: Tỉ lệ thuế/GDP, thu NSNN/GDP, tỉ lệ nợ công, cũng như giảm bội chi NSNN. Ông Mitsuhiro Furusawa cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục cải cách chính sách tài khóa để hình thành đệm tài khóa nhằm tăng khả năng chống chịu trước những tác động bên ngoài cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu.Ông cũng khẳng định IMF sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: quản lý đầu tư công, đánh giá hệ thống thuế, cải cách chính sách tài khóa, quản lý nợ công…

H.Thọ

(Theo mof.gov.vn)

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Video clip khác
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.675.203
Truy câp hiện tại 318