Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII: Thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Ngày cập nhật 12/12/2017
Sáng ngày 9/12, bước sang ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VII đã dành thời gian thảo luận thông qua các Nghị quyết còn lại trong chương trình kỳ họp. Trong đó, tập trung thảo luận về các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018.

Nhiều đề xuất căn cơ và đột phá

Thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, các đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất mục tiêu, 13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, 3 chương trình trọng điểm và các dự án trọng điểm triển khai trong năm 2018. Các đại biểu cho rằng, năm 2018 là năm bản lề thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, chương  trình trọng điểm của kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2016  - 2021. Vì vậy, cần phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong giai đoạn, trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch - dịch vụ để phát triển ngành du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, thương mại có thế mạnh gắn với đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; đồng thời gắn phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Các đại biểu HĐND tỉnh cũng đồng tình với chủ trương của tỉnh là không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, nghĩa là không có công nghiệp nặng để bảo vệ môi trường mà tập trung phát triển du lịch - dịch vụ và các doanh nghiệp hoạt động thân thiện với môi trường. Để thúc đẩy phát triển du lịch và xây dựng thành phố Huế xứng tầm là đô thị xanh, sạch, thân thiện môi trường, các đại biểu HĐND tỉnh đề nghị Tỉnh cần quan tâm xây dựng thành phố Huế “sáng về đêm”; vận động các doanh nghiệp tổ chức cuộc thi sáng kiến về các sản phẩm du lịch nhằm làm mới sản phẩm du lịch. Đồng thời, UBND tỉnh sớm cụ thể hóa chính sách hỗ trợ chương trình phát triển tài sản trí tuệ vừa được HĐND tỉnh thông qua nhằm phát huy, hỗ trợ và xây dựng các sản phẩm, đặc sản của Huế, nâng cao giá trị gia tăng, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.  

Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Thiên Định cho rằng, năm 2018 ngành Du lịch cần có sản phẩm du lịch chính làm chủ đề của năm; về lâu dài nên đưa vào chương trình giáo dục phổ thông về kiến thức du lịch để nâng cao và giáo dục ý thức làm du lịch cho các thế hệ tương lai. Đối với đầu tư phát triển, bên cạnh tăng cường quan tâm, tạo môi trường thuận lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển, nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyền thông, giới thiệu tiềm năng lợi thế của tỉnh và hỗ trợ thúc đẩy thị trường các sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh như sản phẩm bia, dệt may, nông sản...Về các dự án đầu tư, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Thiên Định cho biết, hiện toàn tỉnh có 46 dự án sử dụng nguồn ngân sách; trong đó, 9 dự án đã triển khai và sẽ hoàn thành trong năm 2018; chuyển tiếp và hoàn thành sau năm 2018 có 16 dự án, năm 2018 sẽ khỏi công 11 dự án. Dự án ngoài ngân sách có 55 dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các Sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh để hỗ trợ cho các dự án triển khai thực hiện đúng tiến độ theo cam kết đầu tư.

Quyền Giám đốc Sở du lịch Lê Hữu Minh cho biết, năm 2018, ngành Du lịch sẽ tập trung rà soát, tìm giải pháp đi sâu vào chất lượng đối với các sản phẩm du lịch đã và đang triển khai nhằm tăng sự tương tác, trải nghiệm cho khách du lịch và kéo dài thời gian du khách ở lâu hơn; củng cố mô hình du lịch cộng đồng, sinh thái, homstay ở các địa phương đang triển khai nhằm tăng sự hấp dẫn. Phối hợp triển khai các dự án phát triển du lịch tại thành phố Huế, trong đó quan tâm mở rộng không gian phố đi bộ, điện chiếu sáng kỳ đài (Đại Nội); đẩy mạnh liên kết và đối mới phương thức quảng bá du lịch; nhất là đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để giới thiệu, quảng bá du lịch Huế trên hệ thống mạng, kết nối thông minh nhằm hướng tới du lịch thông minh. Thường xuyên quan tâm môi trường du lịch, tạo ấn tượng đẹp về du lịch Huế đối với khách du lịch trong, ngoài nước.

Ông Minh đề nghị, trong tổ chức Festival Huế 2018, Tỉnh cần tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội như thả diều, múa lân để thu hút du khách; về lâu dài cần khẩn trương xây dựng Trung tâm ẩm thực và đầu tư Bảo tàng ẩm thực Huế, phục hồi Thái Y viện… Đồng quan điểm nêu trên, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết, thời gian tới, sẽ phối hợp với ngành Du lịch phân tích, đánh giá các lượng khách  du lịch nước ngoài đến Huế để đưa ra các chính sách, chương trình phát triển cụ thể nhằm khai thác tối đa các thị trường du lịch tiềm năng.

Quyết liệt các giải pháp ngay từ đầu năm

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã giải trình và nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ, giải pháp quyết tâm thực hiện trong năm 2018. Theo đó, trong năm 2018, cùng với huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, UBND tỉnh sẽ triển khai điều chỉnh cơ chế, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất cho phù hợp với tình hình thực tế, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư (sẽ ban hành Quyết định mới thay thế Quyết định 46/2014/QĐ-UBND). Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 08/NQ-HĐND ngày 14/7/2017 của HĐND tỉnh về kết quả giám sát tình hình, kết quả sử dụng đất các dự án đầu tư trên địa bàn và Nghị quyết số 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, các dự án có khả năng triển khai trong năm 2018.

UBND tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi dự án đối với trường hợp nhà đầu tư thiếu tích cực trong đầu tư và thực hiện nghĩa vụ dự án theo cam kết, đặc biệt là các dự án chậm tiến độ gây bức xúc dư luận xã hội. Đồng thời, hỗ trợ triển khai một số dự án theo hình thức đối tác công tư - BT;  trước mắt sẽ thực hiện thí điểm các dự án BT về hạ tầng giao thông đối với những dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông chiến lược, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Về phát triển du lịch, UBND tỉnh sẽ tập trung triển khai các dự án thuộc quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương; hình thành khu ẩm thực kết hợp với các hoạt động nghệ thuật cộng đồng ở một số khu vực trên trục đường Lê Lợi, ở khu phố đêm, chợ đêm; hình thành các khu vui chơi giải trí. Về nông nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ưu tiên bố trí nguồn lực thích đáng để thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng và phát triển bền vững cho những năm còn lại của giai đoạn 2016-2020. Về tài nguyên môi trường, tập trung tháo gỡ vướng mắc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất còn tồn đọng; tăng cường quản lý tài nguyên, khoáng sản theo quy hoạch, quyết liệt kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác trái phép.

Tiếp tục đẩy mạnh CCHC theo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 20/7/2016 của Tỉnh ủy; từng bước thực hiện Đề án xây dựng chính quyền điện tử; duy trì chỉ số CCHC của tỉnh nằm trong nhóm tốt nhất của cả nước; thực hiện hiệu quả Trung tâm Hành chính công tỉnh, cấp huyện, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các xã, phường, thị trấn; kiểm tra đôn đốc việc tuyển dụng 1310 chỉ tiêu viên chức, hợp đồng chưa được tuyển dụng của các địa phương, ngành giáo dục, y tế...

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018

Theo Cổng TTĐT Tỉnh - ThuaThienHue.gov.vn

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.836.200
Truy câp hiện tại 120