Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
KHAI TRƯƠNG TRUNG TÂM THÔNG TIN, CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH VÀ HỆ THỐNG THÔNG TIN BÁO CÁO QUỐC GIA
Ngày cập nhật 20/10/2020
Nghi thức khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 19/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương trực tuyến Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (TTCĐĐH) và công bố dịch vụ công (DVC) trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Buổi lễ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ đặt tại VPCP và trực tuyến đến 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố. Tham gia tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế có Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Đổi mới quản lý, điều hành dựa trên thông tin, dữ liệu số

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đến nay Hệ thống TTBCQG và Trung tâm TTCĐĐH đã hoàn thành giai đoạn thứ nhất, việc bảo mật thông tin đã sẵn sàng cho phục vụ công tác chỉ đạo điều hành. Theo đó, các số liệu báo cáo chỉ đạo điều hành, số liệu tổng hợp, phân tích, dự báo, số liệu theo thời gian thực… được cập nhật, thu nhận từ hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của bộ, ngành, địa phương, được phân tích và hiển thị trực quan trên màn hình dưới các dạng biểu đồ, đồ thị… hỗ trợ đắc lực cho quá trình ban hành quyết sách của Chính phủ, Thủ tướng và lãnh đạo cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Những dữ liệu số cho phép truy xuất được nguồn gốc, kiểm tra chéo thông tin, dữ liệu báo cáo, giúp lãnh đạo các bộ ngành địa phương kiểm soát, đo lường hoạt động của cơ quan mình, đánh giá kết quả thực thi nhiệm vụ của các cơ quan trong hệ thống. “Hệ thống này sẽ giúp thay đổi phương thức chỉ đạo điều hành từ phương thức thủ công sang dữ liệu số, tạo nguồn dữ liệu bảo mật, kịp thời, chính xác, thực hiện dễ dàng, hiệu quả, nhanh chóng về thời gian, tăng tính công khai minh bạch của Nhà nước trong phục vụ chỉ đạo điều hành", ông Mai Tiến Dũng nói.

Hệ thống TTBCQG bước đầu xây dựng 7 chuyên mục: tin hàng ngày, vấn đề tiêu điểm, chỉ số quốc tế, thông tin KT - XH, thông tin KT- XH vùng, địa phương; 25 kết nối trực tuyến theo thời gian thực… giúp tiết kiệm chi phí khi vận hành 460 tỉ đồng/năm.

Thủ tướng đánh giá cao IOC Thừa Thiên Huế

Tham gia giới thiệu về Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh (IOC), Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, tỉnh triển khai khá sớm các dịch vụ đô thị thông minh (ĐTTM). IOC được chính thức vận hành từ 2/1/2019 và đã triển khai 10 dịch vụ ĐTTM phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, các cơ quan hành chính nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ giới thiệu đến Thủ tướng và hội nghị dịch vụ tiêu biểu “Phản ánh hiện trường” (PAHT). Đây là một kênh “Cảm biến xã hội” để tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân. Qua màn hình giám sát, Thủ tướng và toàn thể hội nghị có thể theo dõi được các chỉ số thực: Tổng số phản ánh 11.743; số phản ánh đã xử lý 11.182; số phản ánh đang xử lý 390; tỷ lệ người dân hài lòng với kết quả xử lý đạt trên 80%.


Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ giới thiệu đến Thủ tướng và hội nghị dịch vụ “Phản ánh hiện trường” của tỉnh

Lấy một ví dụ về PAHT, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu với Thủ tướng và toàn thể Hội nghị quy trình tiếp nhận và xử lý một phản ánh cụ thể của người dân về đảm bảo an toàn điện. Tất cả quy trình đều được thực hiện trên phần mềm. Với dịch vụ này, người dân có thể theo dõi kết quả xử lý và thể hiện mức độ hài lòng của mình với kết quả xử lý; qua thời gian đưa vào sử dụng dịch vụ này được người dân hưởng ứng, đồng tình sử dụng và tương tác rất cao.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư cạnh tranh, đơn giản hóa TTHC thông qua ứng dụng CNTT, tạo đột phá trong chuyển đổi số hướng tới môi trường "Làm việc không giấy tờ; họp hành không tập trung; giải quyết thủ tục hành chính không tiếp xúc; thanh toán không dùng tiền mặt" nhằm thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phát triển KT- XH.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh quyết tâm và những bước đi của tỉnh thời gian qua trong việc xây dựng CQĐT. Điều đó được thể hiện bằng việc tỉnh hiện đang đứng thứ 2 nhóm các tỉnh, thành phố về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam năm 2019. Thủ tướng đánh giá cao Thừa Thiên Huế là địa phương ứng dụng CNTT vào xây dựng ĐTTM đạt được nhiều hiệu quả mà nổi bật là mô hình IOC đang được nhiều địa phương khác học tập, nhân rộng.

Hướng tới một "Việt Nam số"

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả đạt được, song nhận định số lượng hơn 14 triệu hồ sơ đang đăng ký hiện nay vẫn là mức thấp, đề nghị kết nối hơn nữa với Cổng DVC quốc gia, là cầu nối thân thiện, phổ cập hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp. “"Đảng và Nhà nước luôn quan tâm xây dựng và ứng dụng Chính phủ điện tử, công khai tính minh bạch, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, là con đường thúc đẩy phát triển kinh tế, đưa Việt Nam phát triển hùng cường”, Thủ tướng nhấn mạnh 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia, ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai trương - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng lưu ý cán bộ, công chức làm việc trên môi trường mạng cũng phải tinh thông nghiệp vụ và giỏi về công nghệ. Tương lai, cần hướng tới liên thông thông tin chia sẻ liên thông Chính phủ với các nước trên thế giới, với ASEAN, các nước châu Á…

"Địa phương khẩn trương chuẩn hóa, xây dựng hệ thống thông tin báo cáo, tích hợp hệ thống với Trung tâm thông tin điều hành của Chính phủ, không được cát cứ thông tin và làm đẹp dữ liệu, đẩy mạnh số hóa và chia sẻ thông tin, hướng tới xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động và minh bạch phục vụ người dân, doanh nghiệp", ông nhấn mạnh.

Chính phủ công bố dịch vụ công thứ 1.000

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ công bố tích hợp 3 dịch vụ công trực tuyến được người dân, doanh nghiệp quan tâm trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đó là dịch vụ công thứ 1000: Kê khai, nộp lệ phí trước bạ và nộp tờ khai đăng ký ô tô trực tuyến; dịch vụ công số 999: Liên thông đăng ký điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và báo cáo tình hình thay đổi lao động và dịch vụ công thứ 998: Đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp.

Cổng DVC quốc gia, từ 8 nhóm DVC được tích hợp, cung cấp ở giai đoạn khai trương tháng 12/2019, đến nay đã có DVC trực tuyến thứ 1.000. Có 60 triệu lượt truy cập, mỗi ngày tiếp nhận hơn 4.000 hồ sơ trực tuyến. Theo đó, tổng chi phí xã hội tiết kiệm được là khoảng 6.722 tỉ đồng/năm.

(Theo thuathienhue.gov.vn)

Xem tin theo ngày  
Video clip khác
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.810.782
Truy câp hiện tại 158